căn bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh là một trong những bất thường tiêu biểu nhất

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm: mẹo sống, văn phòng, sức khỏe' bắt đầu bởi tieukieu, 2/7/19.

 1. tieukieu

  tieukieu Member

  Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là thuật ngữ y khoa chung để chỉ những bất thường về chức năng dạ dày, ruột. Theo số liệu của Viện Dinh dưỡng quốc gia, hơn 47% trẻ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa trong tổng số trẻ tới tư vấn và khám bệnh tại đây. Còn theo thống kê tại Bệnh viện Nhi Trung Ương Hà Nội, tỷ lệ này lên tới 59% ở trẻ dưới 12 tháng tuổi và 40% ở trẻ từ 1 – 2 tuổi.

  Như đã nói ở trên bệnh rối loạn tiêu hóa gặp ở tất cả mọi người đặc biệt trẻ em là đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này nhất. Do cấu trúc của hệ tiêu hóa lúc này của trẻ còn chưa hoàn thiện, sức đề kháng còn yếu, việc trẻ thường xuyên bị ốm phải sử dụng các loại thuốc kháng sinh cộng thêm với chế độ ăn dinh dưỡng không hợp lý và các biến chứng của các bệnh trong cơ thể từ đó gây nên những bất thường trong hệ tiêu hóa và căn bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh là một trong những bất thường tiêu biểu nhất.

  [​IMG]
  Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường có hiện tượn tiêu chảy cấp, phân lỏng như nước, đi trên 3 lần trong ngày, phân thường có mùi tanh, sống phân nên thường có màu trắng hay còn nguyên thức ăn chưa được tiêu hóa hoặc có bọt, đi nhiều thì có mũi. Với triệu chứng này, các mẹ nên chú ý bù nước và điện giản kịp thời, vì khi trẻ đi ngoài mất rất nhiều nước, suy nhược cơ thể.

  Vì vậy để trẻ không mắc rối loạn tiêu hóa, các chuyên gia khuyến cáo cần cho trẻ ăn hợp lý, cụ thể ở giai đoạn đầu cần cho trẻ bú mẹ 6 tháng đầu hoàn toà bằng sữa mẹ, đến giai đoạn trẻ ăn dặm cần bổ sung thịt, rau quả, dầu mỡ… theo khuyến cáo của viện dinh dưỡng. Đồng thời, cần giữ nguyên tắc ăn chín uống sôi, vệ sinh tay hằng ngày để tránh nhiễm khuẩn; tránh các hàng quán, thực phẩm không an toàn về chất lượng cũng như tiêu chuẩn vệ sinh; không nên cho trẻ ăn uống các thực phẩm ăn nhanh... Ngoài ra, cần theo dõi tiến triển của trẻ nếu trẻ không hấp thu tốt, có biểu hiện còi cọc, chậm lớn hoặc biểu hiện bất thường thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để các bác sĩ được đánh giá cụ thể, khi đó có thể tìm ra bệnh lý tiềm tàng…
   

trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.